So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu, nên mua loại nào?

Ngày đăng: 10/10/2024 bởi Điện máy Tuấn Liên

Để nướng, quay các loại thực phẩm như: gà, vịt, sườn, rau củ,… sẽ cần một chiếc lò nướng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ nồi chiên không dầu xuất hiện và có chức năng tương tự lò nướng. Vậy giữa hai thiết bị có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu để xem đâu là lựa chọn tốt nhất nhé.

Lò nướng là gì? Ưu nhược điểm của lò nướng

Lò nướng thông thường có thiết kế dạng thùng hình chữ nhật hoặc hình vuông, đi kèm với các phụ kiện như khay nướng, xiên quay, giá đỡ,… giúp người dùng có thể linh động lắp đặt để quay gà vịt hay nướng bánh.

Cấu tạo

Lò nướng được thiết kế theo dạng hình hộp dùng để nướng thực phẩm nhờ vào dòng điện từ trường đốt nóng và dẫn nhiệt để làm chín đồ ăn. Lò nướng được cấu tạo từ các bộ phận thanh nhiệt và một số bên trong lò nướng.

  • Thanh nhiệt có thể ở dạng thẳng hoặc được uốn cong lên phía trên và sát sàn lò phía dưới nhằm tạo nhiệt.
  • Bên trong lò nướng có quạt đối lưu được đặt ở giữa, giúp thổi khí nóng đều khắp, bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động

Lò nướng được hoạt động dựa theo cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm chín thức ăn bằng thanh điện trở được lắp đặt ngay trong lò (tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 – 4 thanh điện trở).

Phân loại

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại lò nướng khác nhau:

  • Lò nướng âm tủ: Được lắp đặt âm vào tủ bếp, lò nướng thường có kích thước lớn và nhiệt độ ổn định nên nướng thức ăn ngon và nhiều hơn.
  • Lò nướng thùng: Được thiết kế theo hình hộp chữ nhật, dòng lò này khá thông dụng và được bán nhiều ở các siêu thị điện máy, lò nướng thùng có thể đặt ở mọi vị trí trong không gian bếp.
  • Lò nướng thủy tinh: Được thiết kế bằng chất liệu thủy tinh chịu nhiệt tốt, toàn bộ nút điều khiển đều được thiết kế ở ngay nắp của lò nướng.

Ưu điểm

  • Tránh được tình trạng văng dầu mỡ khi nướng.
  • Quan sát được tình trạng thức ăn khi đang thực hiện nấu nướng ngay trong lò nướng.
  • Thời gian nướng nhanh đặc biệt có tính năng hẹn giờ giúp cho người dùng có thể làm các công việc nội trợ khác khi nấu ăn, tiết kiệm thời gian hiệu quả hơn.
  • Vệ sinh dễ dàng, không thải ra khói những khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhược điểm

  • Muốn vệ sinh lò phải đợi một thời gian để nguội mới bắt đầu vệ sinh được, đặc biệt là các loại lò thủy tinh, có khả năng bị vỡ khi vệ sinh ngay sau khi nấu nướng.
  • Hạn chế di chuyển bởi nguồn điện và vị trí đặt lò cần cố định và kích thước lớn.
  • Thực phẩm sau khi nướng xong không được thơm ngon như khi nướng bằng lò than.

Lò nướng BlueStone EOB-7567

Nồi chiên không dầu là gì? Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn.

Cấu tạo

  • Vỏ nồi được làm bằng nhựa PP hoặc nhựa ABS độ bóng cao và bền có khả năng chống bẩn hiệu quả.
  • Nắp nồi có chức năng chính đậy kín được nồi một cách chắc chắn khi nồi chiên không dầu được kích hoạt khởi động.
  • Tay cầm được thiết kế ngay trên thân nồi, hỗ trợ kéo khay chiên và lồng chiên ra ngoài, vào trong với nút bấm vô cùng tiện lợi.
  • Dây Mayso đốt nóng giống như một thiết bị điện trở, giúp tạo ra nhiệt lượng thông qua quá trình chuyển hóa điện năng trở thành nhiệt năng.

  • Bảng điều khiển hoặc núm chỉnh giúp cho người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 80 – 200 độ C và thời gian nấu.
  • Bộ phận sấy nóng nằm ở đỉnh bên trong nồi, khi khởi động nồi dây Mayso sẽ nóng lên sau đó quạt thổi tuần hoàn không khí luân chuyển đối lưu làm chín thức ăn.
  • Khay chiên và lồng nồi là bộ phận để chứa thực phẩm, chúng được bao phủ trên bề mặt một lớp dầu chống dính và có thể tháo lắp để vệ sinh một cách đơn giản và dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín nhanh trong 15 – 30 phút (tuỳ món ăn) mà không cần dùng đến dầu mỡ.

Phân loại

  • Nồi chiên không dầu điều khiển điện tử: Được thiết kế và điều khiển bằng bảng điện tử, thông thường có dạng cảm ứng hoặc nút bấm, một số nồi có kết hợp nút xoay tiện lợi.
  • Nồi chiên không dầu điều khiển cơ: Được tích hợp bảng điều khiển cơ dạng hình nút xoay và cần gạt.

Ưu điểm

  • Thiết kế nhỏ gọn, tinh tế hiện đại giúp tiết kiệm không gian nhà bếp.
  • Hạn chế dầu mỡ, ít chất béo hợp khẩu vị nhiều người đảm bảo một sức khỏe tốt.
  • Chỉ cần 1 phút sau khi khởi động là có thể dùng ngay giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
  • Tích hợp nhiều tính năng không những chiên, rán mà còn có thể hấp, nướng, xào đồ ăn hoặc có thể dùng hâm lại đồ ăn một cách nhanh chóng, tùy vào từng loại.
  • Nhiều chức năng, chương trình được thiết lập sẵn và thao tác được nhiều chế độ.

Nồi chiên không dầu BlueStone AFB-5878 5.5 lít

Nhược điểm

  • Lồng chứa thức ăn có thể sẽ nhỏ hơn so với lò nướng.
  • Khi sử dụng nồi chiên không dầu, thức ăn chiên sẽ khô hơn và không được ngon như chiên bằng cách truyền thống.
  • Do có nhiều tính năng nổi trội nên giá thành của nồi thường cao hơn các vật dụng chiên thông thường khác.

Nồi Chiên Không Dầu BlueStone AFB-5885 6.5 Lít 1500W

So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu

Từ định nghĩa lò nướng và nồi chiên không dầu hẳn các bạn đã thấy được một số chi tiết giống và khác nhau giữa hai thiết bị. Tuy nhiên, trong phần so sánh này chúng tôi sẽ làm rõ hơn những điểm khác biệt giữa hai loại nồi này.

Bảng so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu dựa trên các tiêu chí đánh giá:

Tiêu chí Lò nướng Nồi chiên không dầu
Chức năng Nướng thực phẩm lớn như gà vịt nguyên con, làm bánh. Chiên thực phẩm như cánh gà, khoai tây, thịt sườn, gà nguyên con.
Chế độ nướng Lửa trên, lửa dưới, lửa trên và dưới, xiên quay. Chỉ có thanh nhiệt (dây mayso).
Chất lượng món nướng Chín đều, thơm ngon hơn. Không ngon bằng lò nướng nhưng hạn chế lượng dầu mỡ hơn.
Có thể quan sát thức ăn đang nấu Có. Không.
Cơ chế làm nóng Truyền nhiệt bằng điện trở để làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp theo hướng từ ngoài vào trong. Làm nóng thanh nhiệt (dây mayso).
Công nghệ làm chín Điện trở, đèn Halogen. Công nghệ Rapid Air (làm chín thức ăn bằng không khí).
Mức độ tiết kiệm Khả năng tiết kiệm điện thấp. Khả năng tiết kiệm điện cao.
Tiện ích bổ sung Chế độ quay đảo chiều, có khe hở hứng mỡ thừa, quạt đối lưu, đèn trong khoang lò,… (tùy model). Chương trình nấu được cài đặt sẵn, quạt đối lưu, tay cầm bọc nhựa cách nhiệt, tự động ngắt khi quá nhiệt,… (tùy model).
Vệ sinh Cần tháo rời vỉ nướng, khay hứng, xiên quay,… vệ sinh riêng và lau chùi khoang lò. Đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần tháo rời khay nướng và lau chùi.
Bảng điều khiển Nút vặn, cảm ứng, nút nhấn, một vài model có tiếng Anh khó sử dụng. Nút vặn dễ sử dụng.
Công suất 1300 – 2100 W (tùy model). 1300 – 2000W.
Dung tích Khoảng 12 – 80 lít. Khoảng 2.4 – 12 lít.
Giá Cả Từ dưới 1 – 53 triệu. Khoảng 1 – 11 triệu.

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Việc chọn mua lò nướng hay nồi chiên không dầu luôn là những phân vân, thắc mắc của người tiêu dùng. Vì hai sản phẩm này đều có khả năng hỗ trợ việc nấu ăn rất nhiều cho các bà nội trợ trong gia đình.

Nên chọn lò nướng khi có nhu cầu:

  • Bạn có nhu cầu nướng lượng lớn thức ăn như gà/vịt nguyên con, khẩu phần thức ăn cho nhiều người, dành cho những nhà hàng, gia đình đông thành viên.
  • Bạn muốn nướng nhanh thực phẩm với công suất, lượng nhiệt lớn.
  • Bạn muốn nướng thực phẩm đa dạng theo nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp với công thức nấu cùng nhiều tính năng tiện lợi.
  • Bạn nên chọn lò nướng khi có nhu cầu làm bánh thường xuyên vì nồi chiên không dầu sẽ không hỗ trợ việc làm bánh tiện lợi và chuyên dụng bằng lò nướng.

Nên chọn mua nồi chiên không dầu khi có nhu cầu:

  • Bạn hay ăn những thực phẩm ít dầu mỡ nhằm hạn chế được căn bệnh béo phì, dư thừa dầu mỡ khi sử dụng thực phẩm.
  • Nồi chiên không dầu có thể di chuyển được ở nhiều nơi hơn, có thể mang nồi di chuyển linh hoạt hơn so với lò nướng.
  • Nồi chiên không dầu có khả năng nấu với nhiều chức năng hấp dẫn khác như hấp, chiên, nướng đem lại sự tiện lợi khi sử dụng.

Trên đây là một chút thông tin so sánh để người dùng dễ hình dung và đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn!